DANH SÁCH DỰ ÁN
Vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2021
Mắm chao cá Mè Vinh
Trưởng nhóm dự án: Trần Thị Kim Ngân
Mắm chao Cá Mè Vinh là đặc sản đặc thù có bề dày văn hóa ẩm thực tại Tân Châu, An Giang. Điều quan trọng ở đây là trong công thức làm mắm có thành phần "cơm rượu" được cho vào khi cá đã thấm muối nên thịt cá vừa bùi vừa đậm đà hương vị đặc trưng. Lúc bấy giờ, người dân quê tôi luôn gọi là "mắm chao". Cá mè vinh khi được làm mắm chao, sẽ cho ra một món ăn có hương vị hoàn hảo, với thịt cá vừa ngọt, vừa thơm, béo, xương hom cá mềm rịu khi chưng lên, cùng với nước sốt như màu mật ong thơm phức. Chúng tôi quyết định sản xuất và xây dựng hình ảnh sản phẩm quê hương độc đáo hơn, phát triển hơn. Và tên gọi "Mắm chao Cá Mè Vinh Ông Ba Lộc" cũng vì lẽ đó mà được đặt nên.
Me Chua Tách Vỏ Ori
Trưởng nhóm dự án: Chau Si Tha
Me chua tách vỏ Ori: Ori ở đây là chữ viết tắt của từ Original có nghĩa là bản gốc, chính bản, độc đáo. Chúng tôi muốn gửi đến quý khách hàng thông điệp quay vê giá trị ban đầu, quý khách hàng mở hộp bao bì sản phẩm Me Chua Tách Vỏ Ori sẽ cảm nhận được sự hài lòng với hình ảnh quả me còn nguyên quả được xắp xếp đều nhau, không me hư hỏng, không vụn, không chưa mảnh vỏ me và không chứa râu me. Có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, không chứa các chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi, không chứa nhiễm vi sinh và các chất gây hại; Chứa khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Đạm, Sắt, Kali và Vitamin B1; Quả me đều nhau, không bị vụn, tỉ lệ cơm nhiều; Không chứa tạp chất như: Vỏ me, râu me, loại sạch me hư hỏng; Giữ me được nguyên quả, độ ẩm ướt thấp; Được kiểm mẫu định kỳ đạt quy chuẩn; Quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn ATVSTP; Nguồn góc rõ ràng, bao bì đẹp, thân thiện môi trường.
Sữa Thực Vật
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Hoàng An
Ý nghĩa tên Frutti Organic: Ti: Tìm kiếm, Fruit: Trái cây,
Organic: Tự nhiên
Sản phẩm: Nông sản Bắp trái, nhằm tạo giá trị cho nông sản Bắp trái cơ sở Futi
đã
nghiên cứu thành công sản phẩm sữa Bắp đóng chai được chiết xuất 85% từ Bắp
không
biến đổi gen đạt chuẩn ATVSTP và CBCLSP được phép lưu hành
Theo các chuyên gia ủng hộ sử dụng ngũ cốc trong bữa ăn, sử dụng Bắp ở dạng
nguyên
hạt là lựa chọn thích hợp nhất. Vì sữa Bắp chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng
có
lợi cho sức khỏe. Bạn không nên bỏ qua những lợi ích của sữa Bắp. Nếu bạn đang
muốn
thưởng thức những sản phẩm AN TOÀN - BỔ DƯỠNG - NGON LÀNH từ sữa hãy nhớ đến
FUTI,
sản phẩm luôn muốn mang đến giải pháp dinh dưỡng tốt nhất cho bạn và gia đình.
SWIO - 4S10 - Mobility as a Service - Giải pháp mua vé trực tuyến
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Thế Hoàng
Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp giải pháp công nghệ, giúp kết nối hàng triệu hành khách với dịch vụ du lịch và vận tải, từ đó góp phần giải quyết bài toán vé của các nhà cung cấp dịch vụ du lịch (vé tàu xe, vé máy bay, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú tại địa điểm du lịch, các tour du lịch ...) và cũng góp phần nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi di chuyển tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển dự án thành phố thông minh của Việt Nam trong tương lai bằng: Ứng dụng công nghệ: thanh toán dễ dàng, nhanh chóng, website/app giao diện đẹp, dễ thao tác; Giá cả hợp lý, cạnh tranh cho dịch vụ trọn gói; Tiết kiệm, tích trữ điểm thưởng quy đổi; Tích hợp hướng dẫn chỉ đường bằng công nghệ AI real-time; Tích hợp tất cả các phương tiện di chuyển trong 1 lần đặt vé; Combo trọn gói: ngoài các tuyến đường chính, sẽ có liên kết với dịch vụ xe công nghệ như một hình thức trung chuyển khách về tận nơi, các điểm lẻ; Mạng lưới rộng khắp cả nước;
Cá mào gà Cà Mau - Đậm đà hương vị biển
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Minh Thái
Người dân làng cá Hố Gùi (ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân) chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác biển, hằng năm sản lượng khai thác thủy sản dồi dào, có nhiều loại thủy sản khác nhau trong đó có cá mào gà (người dân vẫn quen gọi là cá mồng gà) là một trong những loài thủy sản khai thác được nhiều nhất, tuy nhiên do giá thành rất rẻ nên người dân nơi đây chủ yếu bán cho thương lái để làm thức ăn chăn nuôi, phần còn lại người dân làm mắm để dùng trong gia đình và tặng bà con, bạn bè nơi xa, từ đó nghề sản xuất mắm cá mào gà dần dần trở thành nghề truyền thống của địa phương, nhưng hiện nay chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ ở quy mô hộ gia đình, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu trong gia đình hoặc bán tại địa phương. Vì vậy, sản phẩm mắm cá mào gà hiện nay có giá trị tương đối thấp và chưa được nhiều người biết đến. Vào cuối năm 2020, chúng tôi đã lên ý tưởng phải thành lập một Hợp tác xã (HTX) chuyên về sản xuất mắm cá mào gà để bảo tồn và phát huy nghề xuất “Mắm cá mào gà” truyền thống của địa phương, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Đông trùng hạ thảo Cà Mau - Nâng cao sức khỏe Việt
Trưởng nhóm dự án: Võ Thanh Quang
Đông trùng hạ thảo CordycepsMilitaris (ĐTHT) là loại nấm dược liệu quý hiếm, được nhiều tài liệu chứng minh rất tốt cho sức khỏe con người với giá trị rất cao và khó tiếp cận. Trong khi đó, con người hiện nay đang phải đối mặt với các yếu tố ô nhiễm môi trường: khí thải công nghiệp, kim loại nặng trong đất, không khí; các loại lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu có tồn dư hóa chất, chất bảo quản, thuốc tăng trưởng… dẫn đến bệnh tật ngày một tăng cao nhất là các bệnh ung thư, tim mạch, đường huyết, gan, thận và nhiều bệnh hiểm nghèo khác, mà chính bản thân và gia đình tôi cũng phải đối mặt. Đây chính là lý do cốt lõi, thúc giục tôi cùng các thành viên nhóm có ý tưởng xây dựng dự án nghiên cứu nhân nuôi và sản xuất, kinh doanh nấm dược liệu (ĐTHT) bằng nguồn dưỡng chất cơ bản đưa vào nhân nuôi bằng nguyên liệu tại chỗ. Dựa theo bản chất của ĐTHT trong tự nhiên, từ nhộng ong rừng tràm, gạo hữu cơ Hoa sữa U Minh tại Cà Mau vừa dễ dàng quản lý, giám sát chất lượng,… đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, đồng thời giúp quản lý tốt rủi ro về đứt gãy chuỗi cung ứng khi thị trường biến động, đại dịch COVID-19 vừa qua là một minh chứng rõ nét.
HALOFAI - Hương vị từ đất mặn
Trưởng nhóm dự án: Lâm Quốc Nhựt
HALOFAI là một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp mặn bền vững thích ứng biến đổi khí hậu có trụ sở tại Cà Mau, chuyên cung cấp giải pháp canh tác những loài thực vật chịu mặn có thể sử dụng nước mặn và chất thải nuôi trồng thủy sản để tưới tiêu, nghiên cứu tạo ra những sản phẩm chế biến từ những thực vật chịu mặn.Do đó, việc nuôi trồng và phát triển sản phẩm từ các loại cây chịu mặn, chịu hạn không những khắc phục những thiệt hại về kinh tế cho người nông dân do biến đổi khí hậu mà còn giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc xả thải trong nuôi trồng thủy sản.
Sản xuất được trà - Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản
Trưởng nhóm dự án: Đoàn Thị Hồng Thắm
Là một Dược sĩ nhiều năm nghiên cứu về dược liệu, tác giả nhận thấy giá trị dược liệu từ các loại nông sản bản địa nhưng chưa được khai thác đúng cách và hiệu quả. Bên cạnh đó Uống Trà là một nét văn hóa rất lâu đời của người dân Việt Nam. Từ đó hình thành ý tưởng sản xuất sản phẩm một loại thức uống hàng ngày, mang nét đẹp văn hóa và có ích cho sức khỏe. Tháng 09/2019 Dự án “SẢN XUẤT DƯỢC TRÀ – KHAI THÁC GIÁ TRỊ DƯỢC LIỆU TỪ NÔNG SẢN” được thành lập. Nghiên cứu sản xuất thành công và đưa ra thị trường 10 loại Trà hòa tan từ nông sản thảo dược: Trà Gừng Mật Ong, Trà Gừng Chanh Sả, Trà Diếp Cá, Trà Đinh Lăng, Trà Tía Tô, Trà Sâm Bí Đao, Trà Hoa Cúc, Trà Lạc Tiên Tâm sen, Trà Cà Gai Leo, Trà Dây Thìa Canh.
Công ty TNHH Công nghệ sinh học HF
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Phượng Hằng
HF tự tin về mô hình của mình không chỉ vì lợi ích kinh tế. HF mang sứ mạng giúp người dân trồng cây cảnh ở quê hương miền Tây có một cuộc sống sung túc hơn. Thông qua cách mạng hóa giống cây trồng, HF muốn người nông dân được nâng cao thu nhập chứ không còn là cải thiện thu nhập. Với giống cây trồng cao cấp và ưu việt hơn cùng thị trường được vươn ra thế giới, người dân sẽ phần nào đỡ lo lắng được mùa mất giá. Cây trồng giá trị cao cho người nông dân cơ hội tiếp cận nhiều kỹ thuật nông nghiệp hơn để nâng cao tay nghề, thuốc bảo vệ thực vật cũng có nguồn ngân sách để an toàn hơn cho con người và môi trường.
Hệ thống điều khiển và giám sát môi trường tích hợp sóng vô tuyến
Trưởng nhóm dự án: Huỳnh Vân Khoa
HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN VÀ GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG TÍCH HỢP SÓNG VÔ TUYẾN được ứng dụng thích hợp với phần lớn địa hình ở Tỉnh Đồng Tháp qua việc đã triển khai lắp đặt thực tế hơn 1 năm tại nhiều nơi trên địa bàn Tỉnh Đồng Tháp với kết quả đạt hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian với nhiều chức năng đa dạng: Quang trắc, đo đạc, giám sát môi trường (dinh dưỡng đất/nước, nhiệt độ - độ ẩm đất/nước, độ pH đất/nước, nguồn điện ...); Phục vụ nông nghiệp và nuôi thuỷ hải sản; Hệ thống vận hành tốt trong việc ứng dụng cho các trạm truyền thanh hữu tuyến; Điều khiển chuyển đổi luân phiên nguồn điện của Điện Lưới và Máy Phát Điện trong việc phòng chống chập điện do sét đánh vào mùa mưa (đã lắp thực tế đơn vị trong những năm qua), ngoài ra việc điều khiển này cần thiết đối trong ngành nuôi thuỷ sản vì lượng sinh vật cần cung cấp đầy đủ oxy khi mất nguồn điện lưới.
Nước mắm cá Linh - Dì Mười
Trưởng nhóm dự án: Phan Thị Kim Diệu
Trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhãn hiệu nước mắm từ nhiều vùng nổi tiếng khác nhau như: Phú Quốc, Phan Thiết, Khánh Hòa, Hải Phòng....nhưng vấn đề mà hiện nay đặt ra là vẫn còn nhiều nhãn hiệu nước mắm chưa tuân thủ đúng nguyên tắc “An toàn vệ sinh thực phẩm” cho người tiêu dùng và đây là một vấn nạn nhứt nhói mà người tiêu dùng rất lo ngại. Chính vì thế mà chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sản xuất và mở rộng kinh doanh “Nước mắm cá linh Dì Mười”, Thứ nhất vì muốn lưu giữ phương pháp thủ công truyền thống của gia đình, ông bà trong việc ủ nước mắm cá linh, thứ hai là muốn truyền bá đặc sản quê nhà, hương vị nước mắm cá linh của người dân Hồng Ngự nói riêng và quê hương Đồng Tháp nói chung đến mọi miền của đất nước, thứ ba là sản xuất sản phẩm nước mắm mang lại giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Dự án “Nước mắm cá linh Dì Mười” xây dựng hình ảnh đặc sản quê nhà, được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống.
Son Tươi Bơ Cacao Thanh Nguyên
Trưởng nhóm dự án: Đoàn Thị Tuyết Nhung
Điểm sáng của sản Phẩm: Son Tươi Thanh Nguyên được làm từ Các nguyên liệu 100% tự nhiên, không chì, không chất bảo quản, an toàn cho người sử dụng với nguồn nguyên liệu ổn định và kiểm soát chất lượng đầu vào; Thêm bơ cacao giúp dưỡng sâu từ bên trong, chống khô nứt môi và không thâm môi, đây cũng xem là một bước đi mới trong ngành son hand made; Màu khoáng:chọn màu tự nhiên, nhập từ Mỹ, được FDA chứng nhận an toàn; Dòng son đã thành công khi kết hợp 2 yếu tố vừa siêu dưỡng và bền màu ( 6 – 8 tiếng) ; Với các điểm sáng trên, có thể nói Son Tươi Bơ cacao Thanh Nguyên đang là cứu cánh của rất nhiều chị em quan tâm đến dòng son an toàn. Sản phẩm hội đủ hầu hết các tiêu chí mà quý chị em đang cần cho một nhãn hàng Son sạch, yên tâm sử dụng lâu dài
Xây dụng mô hình Sản xuất khổ qua rừng theo hướng VietGap cung cấp nguyên liệu chế biến dược liệu
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Thị Thúy Kiều
Dự án được hình thành từ việc nhóm nhận ra được giá trị của cây khổ qua rừng. Đây là loại cây có nhiều tính năng phù hợp thị trường hiện nay và cây mang tính hoang dại khả thi để sản xuất theo quy trình sạch mà vẫn đảm bảo được năng suất. Không tăng chi phí đầu tư và giá bán phù hợp nên trồng loại cây này có thể giải quyết vấn đề cấp thiết đang trăn trở của nông dân mình. Với mục tiêu hướng tới cộng đồng, cùng chung tay cải thiện môi trường sống nên nhóm đã quyết định đứng ra liên kết mở rộng diện tích thành vùng sản xuất tập trung. Nội dung chính của dự án là hình thành vùng trồng và sản xuất khổ qua rừng theo hướng VietGAP dưới sự quản lý của Hợp Tác Xã (HTX). Qua hoạt động trồng và sơ chế của tập thể ở đây sẽ tạo ra 02 nhóm sản phẩm chính là dây lá khô và trái sấy khô. Từ nguyên liệu này sản xuất thành các thành phẩm nâng cao giá trị khác. Trong đó, viên kẹo ngậm khổ qua rừng là sản phẩm chủ lực hiện nay. Nhóm cũng đã giúp các thành viên đang trồng khổ qua rừng xây dựng và sử dụng hiệu quả tem QR code vừa để gắn trách nhiệm cụ thể từng cá nhân vừa để truy xuất nguồn gốc và giới thiệu về sản phẩm.
Vi tảo xử lý nước thải thủy sản
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Quốc Vương
Sản phẩm là công nghệ xử lý nước thải bằng vi tảo kèm theo thiết bị nuôi trồng và thu hồi sinh khối vi tảo. Công nghệ xử lý bằng vi tảo có khả năng xử lý nước thủy sản đạt đến trên 90 % bên cạnh đó nhóm cũng đã phát triển được công nghệ thu hồi sinh khối đảm bảo tận thu được triệt để sinh khối vi tảo đã sinh trưởng trong nước thải. Sinh khối vi tảo khi được thu hồi vẫn đảm bảo được chất lượng cao và có thể được ứng dụng cho nhiều mục đích như : sản xuất biodiesel, viên nén năng lượng, thức ăn chăn nuôi,…Khả năng mở rộng đối với công nghệ là khả thi và đã được thực nghiệm ở nhiều dung tích khác nhau trong phòng thí nghiệm. Đối với thiệt bị hiện có thì khả năng xử lý đạt 24m3/ ngày với mức tiêu thụ điện năng là 2kWh/m3 khi sử dụng điện cực thu hoạch là nhôm và inox. Thiết bị xử lý nước thải thủy sản cho nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A và đảm bảo xả trực tiếp ra môi trường.
Viloship
Trưởng nhóm dự án: Nguyễn Giang Trung Nghĩa
ViloShip sẽ trở thành ứng dụng đáng tin cậy phục vụ cho các nhu cầu liên quan đến giao nhận hàng hóa dựa trên 2 tiêu chí chính: tốc độ và độ tin cậy. Hàng hóa của bạn sẽ được giao nhận trong nội ô với tốc độ nhanh nhất có thể và ngày càng nhanh hơn. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về việc đơn hàng được hoàn thành một cách trọn vẹn khi sử dụng dịch vụ của ViloShip. Đối với người lao động, và đội ngũ giao hàng (shipper), ViloShip mong muốn đem đến cơ hội việc làm có thu nhập bền vững, lâu dài dành cho mọi người. Chúng tôi sẽ xây dựng một tổ chức mà ở đó, mọi người có thể xem giao hàng như một nghề nghiệp ổn định như bao nghề khác hiện nay. Đối với xã hội. ViloShip sẽ từng bước xây dựng hệ sinh thái các dịch vụ giao nhận, hậu cần, kho vận phục vụ cho hoạt động kinh tế của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Góp phần thúc đẩy kinh tế vùng đồng bằng sông nước ngày càng phát triển. Đối với đội ngũ nhà đầu tư, ViloShip luôn tư duy và đổi mới không ngừng nhằm đem đến cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận bền vững, lâu dài từ những hoạt động thực tế có đóng góp cho xã hội.
Liên hệ tham gia sự kiện
Ban thư ký Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021
Phòng Xúc tiến & Khởi nghiệp - VCCI Cần Thơ
Địa chỉ: Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Điện thoai: 02923824918 (Ext: 121, 123)
Email: mekongstartupnetwork@gmail.com
Website: www.mekongstartup.vn